ค้นหา
ต่อไป
 

ระหว่างอาจารย์และลูกศิษย์ / เรื่องราวในพุทธศาสนา

เรื่องของบุดดิสต์ฮิลล์ ตอนที่ 2 จาก 2 ตอน

2021-10-09
Lecture Language:English
รายละเอียด
ดาวน์โหลด Docx
อ่านเพิ่มเติม
จากเรื่องนี้เราจะเห็นได้ว่า หากเราฝึกฝนแต่ภายนอก และภายใน เราไม่ได้ควบคุมอย่างดีจริง ๆ ควบคุมไม่ค่อยดี ไม่ได้กลายเป็น คนมีน้ำใจตามธรรมชาติจริง ๆ แล้วไม่ว่าเราจะบำเพ็ญนานแค่ไหน หรือบำเพ็ญแบบไหน การบำเพ็ญที่เราทำแค่ภายนอก มันจะไม่นำมาซึ่งความสำเร็จมากมาย

นี่เป็นเพียงเรื่องเล่า แต่มันเป็นอย่างนั้น การพูดเชิงตรรกะ เราต้องฝึก จากข้างใน ภายใน เพราะ พุทธะหรือสวรรค์ พวกเขาทั้งหมดรู้ว่าเราคิดอย่างไร ไม่ใช่แค่สิ่งที่เราทำ เราโกงสวรรค์ไม่ได้ และเทวดาทั้งหลาย และพระพุทธเจ้าหรือนักบุญ ดังนั้น ถ้าเราแกล้งทำเหมือน เราเป็นผู้ปฏิบัติที่ดี แต่เราบำเพ็ญไม่ค่อยเก่ง เราไม่ได้ใส่หัวใจ เราลงไปจริง ๆ และเราไม่จริงใจจริง ๆ เช่นนั้นเราก็ไม่บริสุทธิ์พอ ที่จะเป็นพุทธะ หรืออย่างน้อยก็หมายความว่า เราไม่ใช่ผู้ปฏิบัติที่บริสุทธิ์ เราไม่ใช่นักบุญที่แท้จริง เพียงแค่มีร่างกายที่ อาจจะดูเหมือนนักบุญ และเสื้อผ้าอาจจะ มีลักษณะเหมือนพุทธะ ดั่งนักบุญ หรือพระ หรือแม่ชี แต่เราไม่ใช่จริง ๆ ดังนั้นผู้บำเพ็ญคนใดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้บำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิม เราควรพิจารณาว่ามีแรงจูงใจ ที่บริสุทธิ์อย่างแท้จริง มิฉะนั้น มันไม่สำคัญ ว่าเราพูดว่าเราบำเพ็ญมานานแค่ไหน เราจะไม่ไปไหน

บางคนกินวีแกน หรือมังสวิรัติ แต่ยังคิดถึงเนื้อ และปลาและอื่น ๆ แม้แต่คิดเกี่ยวกับพวกมัน มันเหมือนของจริง ดังนั้นภิกษุเหล่านี้ พวกเขาอาเจียนออกมา สิ่งที่พวกเขาอยากกิน แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ บริโภคพวกมันทางกายภาพ พวกเขาอาเจียนออกมาเหมือนกัน ดังนั้น ศีลห้าทุกคน ว่า “เจ้าจะไม่ฆ่า” หมายความว่าเราเป็นวีแกน แต่แล้วความปรารถนาภายใน ยังต้องตัด

ขอให้ทุกคน ไม่ว่าสถานการณ์ไหน ให้ยึดมั่นต่อไป กับศรัทธาของคุณ นั่งสมาธิดี ด้วยหัวใจทั้งหมดของคุณ จิตทั้งหมด ของคุณ ทุกความจริงใจของคุณ ไม่ใช่แค่เพื่อประโยชน์ตัวเอง ครอบครัวของคุณ เพื่อนของคุณ หรือใครก็ตามที่อยู่รอบตัวคุณ เพื่อนบ้านของคุณ แต่ยัง ให้เกิดประโยชน์แก่โลกทั้งโลก และสำหรับสิ่งนั้น ฉันขอขอบคุณ

ขอเพียงมนุษยชาติ ตื่นมาแล้วตระหนัก ว่าอะไรดีสำหรับพวกเขา และอะไรที่ไม่ใช่- ก่อนที่จะสายเกินไป ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพของเขาเท่านั้น ความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขาบนโลกใบนี้ ในชาติปัจจุบันของพวกเขา แต่มันเป็นเรื่องของชาติหน้า ที่การลงโทษ กำลังรอพวกเขาอยู่ ในลักษณะที่น่าสยดสยองเช่นนั้น ที่พวกเขา ไม่สามารถจินตนาการได้ แต่มันจะเกิดขึ้น ถ้าคนไม่เปลี่ยน ไปสู่วิถีชีวิตที่มีเมตตามากขึ้น สมกับเป็นบุตรของพระเจ้า และตามกฎ แห่งความรักสากล
รับชมเพิ่มเติม
ตอน  2 / 2
รับชมเพิ่มเติม
ระหว่างอาจารย์และลูกศิษย์ - เรื่องราวในพุทธศาสนา  1 / 100
รับชมเพิ่มเติม
วีดีโอล่าสุด
2023-03-25
75 รับชม
36:03

ข่าวเด่น

45 รับชม
2023-03-24
45 รับชม
34:16

ข่าวเด่น

182 รับชม
2023-03-23
182 รับชม
แบ่งปัน
แบ่งปันไปที่
ฝัง
เริ่มที่
ดาวน์โหลด
โทรศัพท์มือถือ
โทรศัพท์มือถือ
ไอโฟน
แอนดรอยด์
รับชมในบราวเซอร์ในโทรศัพท์มือถือ
GO
GO
แอพ
สแกนโค้ดคิวอาร์ เลือกระบบโทรศัพท์ที่ถูกต้อง เพื่อดาวโหลด
ไอโฟน
แอนดรอยด์